NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM CHỮA CHÁY

Máy bơm chữa cháy là một vật dụng không thể thiếu trong công tác PCCC tiêu chuẩn. Vật tư này thường được áp dụng ở các chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại. Để sử dụng hiệu quả bạn phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy như sau!

 

Đối với một xã hội đang ngày càng phát triển như Việt Nam, việc phòng, chống hỏa hoạn đang được quan tâm, chú trọng. Trong các tòa nhà cao tầng, các khu dân cư, những nơi tập chung đông người qua lại, một hệ thống máy bơm phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp là rất cần thiết cho sự an toàn của dân cư.

Phổ biến nhất hiện nay là các hệ thống bơm chữa cháy được thiết kế theo kiểu tự động hoặc bán tự động, sử dụng máy bơm chữa cháy hoặc dụng cụ khí chữa cháy làm nguồn cấp nguyên liệu dập tắt đám cháy.

 

Cấu tạo của một hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Sơ đồ hệ thống phòng cháy chữa cháy toà nhà

 

 • Máy bơm nước ly tâm trục ngang chữa cháy chính (bơm chạy điện)
 • Máy bơm chữa cháy dự phòng (chạy xăng hoặc diesel) (công suất tương đương)
 • 1 bơm bù áp lực
 • 1 bình tích áp
 • Tủ điều khiển
 • Thiết bị kết nối, phụ kiện điều khiển

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG BƠM NƯỚC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NHƯ SAU

Khi xảy ra hoả hoạn, một hoặc nhiều vòi phun nước cứu hỏa Sprinkler được tiếp xúc với nhiệt độ thiết kế và mở ra. Các hệ thống phun nước PCCC làm cho áp lực giảm xuống đáng kể gây giảm áp trong hệ thống chính, kích hoạt máy bơm hoạt động. Các máy bơm phòng cháy chữa cháy bắt đầu hoạt động khi áp suất trong hệ thống giảm xuống một ngưỡng nào đó.

Hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy toà nhà

 

 • Hệ thống PCCC hoạt động bằng tay: Chỉ thực hiện các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.
 • Hệ thống PCCC tự động: Đặt chế độ (tùy thuộc công trình, chữa cháy vách tường hay tự động mà cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng dưới đây chỉ là một ví dụ.)
 • Đặt áp lực lâu dài cho hệ thống dập lửa là 7bar, áp lực trong đường ống đạt đến mức độ này, máy bơm không hoạt động. Áp lực giảm xuống 6 bar (do mất áp rò rỉ hoặc nhỏ trong một đường ống): hoạt động bơm bù áp. Sự gia tăng áp lực một lần nữa khi bơm bù áp chạy và sẽ dừng việc bơm bù áp khi đạt 7bar. Một số công trình phòng cháy đã lắp bình chịu áp lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ bù áp bơm đang hoạt động ổn định hơn. – Đặt áp lực lâu dài cho hệ thống dập lửa là 7bar, áp lực trong đường ống đạt đến mức độ này, máy bơm không hoạt động.
 • Trong trường hợp hệ thống PCCC phải hoạt động khi áp giảm xuống 5bar (hệ thống ra tín hiệu mở vòi nước hoặc hệ thống điều khiển hỏa lực đã được báo cáo, thời gian này máy bơm bù áp không đáp ứng được lưu lượng trong đường ống dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của áp suất, áp lực trong đường ống có thể giảm một cách nhanh chóng xuống dưới 5bar). Đây là lúc chạy máy bơm phòng cháy chữa cháy chính hoạt động kết hợp cùng một lúc với bơm bù áp cho áp suất và đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cần thiết.

Máy bơm phòng cháy chữa cháy chạy điện PEDROLLO - Made in Italy

 

 • Trong quá trình chữa cháy, máy bơm điện đang hoạt động nhưng có một vấn đề trục trặc kĩ thuật hoặc các sự cố nguồn điện mất mát, máy bơm dự phòng với công suất tương đương chạy bằng Diesel hoặc xăng bắt đầu chạy thay thế  cho máy bơm nước chạy điện. Đây là lý do tại sao máy bơm phòng cháy dự phòng được bơm nhiên liệu sử dụng.
 • Với trường hợp áp lực hệ thống tụt quá nhanh máy bơm nước phải mất 1 khoảng thời gian để bơm, đây là lúc bình tích áp sẽ phát huy hiệu quả với khả năng xả bù áp lực ngay lập tức.

Bình tích áp VAREM - Thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy

 

Bộ đầu bơm phòng cháy chữa cháy với động cơ Hyundai chạy Diesel